cách rút gọn biểu thức lớp 9

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hay

Phương pháp giải

- Tìm ĐK xác lập (nếu đề bài bác ko cho)

- Đưa những biểu thức nhập căn về dạng A2; A3; ... nhằm giản dị những biểu thức rồi tiến hành rút gọn gàng.

Bạn đang xem: cách rút gọn biểu thức lớp 9

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Rút gọn gàng những biểu thức:

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = |7a| - 5a = 7a – 5a = 2a (vì a > 0).

b) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = |4a2| + 3a = 4a2 + 3a (vì 4a2 ≥ 0 với từng a).

c) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = 5.|5a| - 5a = 5.(-5a) – 5a = 30a (vì a < 0).

d) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = |10a| + a .

- Nếu a < 0 thì |10a| = -10a , bởi vậy √100a2 + a = -10a + a = -9a

- Nếu a > 0 thì |10a| = 10a , bởi vậy √100a2 + a = 10a + a = 11a .

Ví dụ 2: Rút gọn gàng biểu thức:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Ví dụ 3: Rút gọn gàng những biểu thức sau:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài tập dượt trắc nghiệm tự động luyện

Bài 1: Giá trị của biểu thức √4a2 với a > 0 là:

A. 4a     B. -4a     C. 2a     D. -2a.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết = |2a| = 2a (vì a > 0)

Bài 2: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết với -2 ≤ x ≤ 0 rút gọn gàng được :

A. 2 + 2x     B. -2 – 2x     C. 2x     D. -2x.

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

= |x+2| - |x| = (x+2) - (-x) = 2x + 2

(Vì -2 ≤ x ≤ 0 nên x + 2 ≥ 0 và x ≤ 0)

Bài 3: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết (x > 1) vì như thế :

A.     B. x + 1     C. 1     D. -1.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

(Vì x > 1 nên x – 1 > 0 nên |x – 1| = x – 1).

Bài 4: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết (a > b > 0) rút gọn gàng được :

A. a     B. b    C. ab     D. a2b2.

Xem thêm: vở bài tập toán lớp 4 trang 91

Đáp án: A

Với a > b > 0 thì a – b > 0 nên tao có:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 5: Với a vừa lòng ĐK xác lập, biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết rút gọn gàng được:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 6: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 7: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 8: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 9: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 10: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì vô cùng hoặc | Bài tập dượt Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Xem tăng những dạng bài bác tập dượt Toán lớp 9 sở hữu đáp án và điều giải cụ thể khác:

Mục lục những Chuyên đề Toán lớp 9:

  • Chuyên đề Đại Số 9
  • Chuyên đề: Căn bậc hai
  • Chuyên đề: Hàm số bậc nhất
  • Chuyên đề: Hệ nhì phương trình số 1 nhì ẩn
  • Chuyên đề: Phương trình bậc nhì một ẩn số
  • Chuyên đề Hình Học 9
  • Chuyên đề: Hệ thức lượng nhập tam giác vuông
  • Chuyên đề: Đường tròn
  • Chuyên đề: Góc với lối tròn
  • Chuyên đề: Hình Trụ - Hình Nón - Hình Cầu

Săn SALE shopee mon 12:

  • Đồ người sử dụng học hành giá thành rẻ
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3
  • Hơn trăng tròn.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 sở hữu đáp án

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài bác giảng powerpoint, đề ganh đua giành riêng cho nhà giáo và khóa đào tạo giành riêng cho bố mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã sở hữu ứng dụng VietJack bên trên điện thoại thông minh, giải bài bác tập dượt SGK, SBT Soạn văn, Văn kiểu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải tức thì phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi Shop chúng tôi không tính tiền bên trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hoặc, hãy khuyến khích và share nhé! Các comment ko phù phù hợp với nội quy comment trang web sẽ ảnh hưởng cấm comment vĩnh viễn.