văn minh phương tây bắt đầu ảnh hưởng đến đông nam á trong giai đoạn

Bài tập dượt 1

Trả điều thắc mắc Bài tập dượt 1 trang 59 SBT Lịch sử 10.

Bạn đang xem: văn minh phương tây bắt đầu ảnh hưởng đến đông nam á trong giai đoạn

Bài tập dượt 1. Hãy xác lập có một ý vấn đáp đích cho những thắc mắc từ là 1 cho tới 10 sau đây.

1. Ý nào là ko đích về những yếu tố cốt lõi của quy trình tạo hình và cải cách và phát triển nền văn minh vô chống Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại?

A. Nền nông nghiệp trồng lúa nước.

B. Chịu tác động của văn minh chặn Độ, văn minh Trung Hoa.

C. Chịu tác động thâm thúy kể từ những nền văn minh ở Tây Á và Bắc Phi.

D. Tiếp thu tác động của văn minh phương Tây.

Phương pháp giải:

Quan sát hình 2. Sơ đồ gia dụng quy trình tạo hình và cải cách và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Lời giải chi tiết:

Đông Nam Á mang trong mình 1 nền văn hóa truyền thống bạn dạng địa thực hiện nền tảng bại đó là văn minh nông nghiệp trồng lúa nước => Ý A đích.

Dựa vô nội dung tư liệu vô hình 2 => ý B, D đích.

=> Chọn C

2. Nét lạ mắt về tôn giáo, tín ngưỡng, thể hiện tại văn hoá truyền thống lịch sử của những vương quốc Khu vực Đông Nam Á là gì?

A. Sự bảo đảm và quảng bá cho tới thời nay của những tín ngưỡng bạn dạng địa rực rỡ.

B. Sự phong phú và đa dạng và cải cách và phát triển kha khá hoà hợp ý của những tôn giáo.

C. Phản ánh cuộc sống vật hóa học, lòng tin đa dạng và phong phú của người dân nông nghiệp trồng lúa nước.

D. Sự gửi gắm quẹt uy lực với những nền văn hoá ngoài chống.

Phương pháp giải:

Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

Lời giải chi tiết:

Các kiểu dáng tín ngưỡng bạn dạng địa được bảo đảm vô quy trình cải cách và phát triển của lịch sử hào hùng Khu vực Đông Nam Á và nối tiếp tồn bên trên cho tới thời nay như 1 đường nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử lạ mắt của những vương quốc vô chống.

=> Chọn A

3. Phật giáo được gia nhập vô chống Khu vực Đông Nam Á từ

A. chặn Độ.                  

B. Trung Quốc.          

C. chặn Độ và Trung Quốc.

D. những nước A-rập.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

B2: Liên hệ kỹ năng và kiến thức lịch sử hào hùng 6 bài bác 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Phật giáo được gia nhập vô Khu vực Đông Nam Á kể từ khoảng chừng những thế kỉ đầu Công nguyên vẹn kể từ chặn Độ và Trung Quốc.

=> Chọn C

4. Những tôn giáo nào là được quảng bá kể từ chặn Độ vô chống Đông Nam Á?

A. Phật giáo, Hindu giáo, Hồi giáo.  

B. Phật giáo, Hồi giáo, Công giáo.                

C. Hồi giáo, Hindu giáo.

D. Hindu giáo, Công giáo.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-a SGK Lịch sử 10 trang 86.

B2: Liên hệ kỹ năng và kiến thức lịch sử hào hùng 6 bài bác 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Các tôn giáo được quảng bá vô Khu vực Đông Nam Á kể từ chặn Độ là: Phật giáo, chặn Độ giáo (Hindu giáo), Hồi giáo.

=> Chọn A.

5. Vì sao nhiều tôn giáo rộng lớn bên trên toàn cầu được quảng bá và cải cách và phát triển ở những vương quốc Đông Nam Á?

A. Khu vực Khu vực Đông Nam Á được xem như “ngã tư đường”, là trung tâm mua bán và chia sẻ văn hoá toàn cầu.

B. Khu vực Đông Nam Á nằm trong lòng nhị nền văn minh rộng lớn của toàn cầu là chặn Độ và Trung Hoa.

C. Hoạt động tuyên giáo uy lực của những mái ấm tuyên giáo kể từ phía bên ngoài.

D. Các tôn giáo phù phù hợp với cuộc sống lòng tin, linh tính của người dân bạn dạng địa.

Phương pháp giải:

Liên hệ kỹ năng và kiến thức bài bác 9 Lịch sử 10, vô bại lưu ý hạ tầng bất ngờ của chống Đông Nam Á

Lời giải chi tiết:

Với vùng địa lý phía trên con phố sản phẩm hải tiếp nối chặn Độ Dương và Tỉnh Thái Bình Dương, Khu vực Đông Nam Á được coi như 1 “ngã tư đường”, cầu nối của những nền văn minh rộng lớn bên trên toàn cầu.

=> Chọn A.

6. Các loại chữ ghi chép như: Chăm cổ, Khơ-me cổ, Mã Lai cổ,... được tạo nên bên trên hạ tầng tiếp thu kiến thức loại chữ ghi chép nào?

A. Chữ Phạn, chữ Pa-li của những người chặn Độ.

B. Chữ Hán của những người Trung Quốc.

C. Chữ Nôm của những người Việt.

D. Chữ tượng hình của những người Ai Cập.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-b SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng và kiến thức lịch sử hào hùng 6 bài bác 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

- Trước trong khi sáng tạo ra chữ ghi chép riêng biệt, những nước Khu vực Đông Nam Á dùng những chữ ghi chép cổ của chặn Độ (chữ Phạn, chữ Pali) nhằm tạo nên rời khỏi khối hệ thống chữ ghi chép riêng biệt của dân tộc bản địa bản thân như chữ Chăm cổ, Khơ-me cổ, Mã Lai cổ,...

- Riêng người Việt thì thừa kế khối hệ thống chữ Hán của những người Trung Quốc.

=> Chọn A.

7. Truyện Kiều là kiệt tác được sáng sủa tác và ghi lại tự loại chữ nào?

A. Chữ Hán. .

B. Chữ Nôm.

C. Chữ Phạn

D. Chữ Quốc ngữ.

Phương pháp giải:

HS contact kỹ năng và kiến thức văn học tập hoặc xem thêm sách vở và mạng internet.

Lời giải chi tiết:

Truyện Kiều là kiệt tác có tiếng của đại thi đua hào Nguyễn Du được ghi chép theo đuổi chữ Nôm.

=> Chọn B.

8. Theo em, ý nào là ko thích hợp về ý nghĩa sâu sắc của việc người dân những vương quốc Khu vực Đông Nam Á tạo nên rời khỏi chữ ghi chép của tôi kể từ thời gian cổ - trung đại?

A. Từ xa xôi xưa, người dân vô chống vẫn biết thu nhận những trở nên tựu văn minh thế giới nhằm cải cách và phát triển nền văn minh của tôi.

B. Thể hiện tại mức độ tạo nên, ý thức tự động mái ấm, tự động cường của người dân những dân tộc bản địa Khu vực Đông Nam Á.

C. Tạo ĐK cho việc cải cách và phát triển tỏa nắng rực rỡ của nền văn học tập dân tộc bản địa.

D. Chữ ghi chép tạo nên bên trên hạ tầng vay mượn mượn kể từ phía bên ngoài nên tinh anh dân tộc bản địa không tốt.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-b SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng và kiến thức lịch sử hào hùng 6 bài bác 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

B3: HS phân tách ý nghĩa sâu sắc trở nên tựu văn hóa truyền thống của người dân Khu vực Đông Nam Á tiếp sau đó dùng cách thức loại trừ đáp án nhằm lựa lựa chọn.

Lời giải chi tiết:

Các ý A, B, C đều là những đánh giá và nhận định đúng đắn về ý nghĩa sâu sắc của việc tạo nên rời khỏi chữ ghi chép của người dân Khu vực Đông Nam Á.

Cư dân Khu vực Đông Nam Á tuy nhiên tạo nên rời khỏi chữ ghi chép riêng biệt của dân tộc bản địa bản thân bên trên hạ tầng vay mượn mượn chữ ghi chép của quốc tế tuy nhiên vấn đề này thể hiện tại một lòng tin dân tộc bản địa uy lực, chứ không cần nên là thể hiện tại lòng tin dân tộc bản địa không tốt => Chọn D

9. Các dự án công trình phong cách thiết kế có tiếng ở chống Khu vực Đông Nam Á đem điểm gì nổi bật?

A. Đều là những dự án công trình tương quan cho tới tôn giáo.

B. Là thành phầm của những xã hội người dân di trú kể từ chặn Độ, Trung Quốc cho tới.

C. Đa số là những dự án công trình Phật giáo.

D. Đều được UNESCO ghi danh.

Phương pháp giải:

B1: Đọc mục 2-c SGK Lịch sử 10 trang 89.

B2: Liên hệ kỹ năng và kiến thức lịch sử hào hùng 6 bài bác 13: Giao lưu văn hóa truyền thống ở Khu vực Đông Nam Á từ trên đầu công nguyên vẹn cho tới thế kỉ X

Lời giải chi tiết:

Cư dân Khu vực Đông Nam Á vẫn tạo ra dựng một loạt dự án công trình phong cách thiết kế đem phong thái Phật giáo và Hindu giáo tác động của văn hóa truyền thống chặn Độ vẫn sắc nét lạ mắt riêng biệt, thể hiện tại bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của từng dân tộc bản địa.

=> Chọn A.

10. Ý nào là ko phản ánh đích điểm cộng đồng của một trong những dự án công trình phong cách thiết kế, chạm trổ tiêu biểu vượt trội của người dân Khu vực Đông Nam Á như: đền rồng Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), đền rồng Ăng-co Vát và Ăng-co Thom (Cam-pu-chia), miếu Phật Ngọc (Thái Lan), miếu Vàng (Mi-an-ma), khu vực đền rồng tháp Mỹ Sơn (Việt Nam)?

A. Đều là những dự án công trình phong cách thiết kế Phật giáo.

B. Mang bạn dạng sắc phong cách thiết kế, chạm trổ riêng biệt của từng dân tộc bản địa.

C. Đều được bảo đảm và đẩy mạnh độ quý hiếm cho tới thời nay.

D. Đều được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá toàn cầu.

Phương pháp giải:

HS xem thêm sách vở và mạng internet về những di tích lịch sử, danh thắng bên trên, vô bại thăm dò rời khỏi chùa/đền thờ tự động điều gì? Thuộc tôn giáo nào?

Lời giải chi tiết:

Câu chất vấn là vấn đề cộng đồng của những dự án công trình phong cách thiết kế, chạm trổ bên trên nên tất cả chúng ta lựa lựa chọn 2 dự án công trình nhằm ví sánh:

Xem thêm: Tận hưởng đam mê cùng Trực Tiếp Bóng Đá Cakhia

Đền Phật Ngọc (Thái Lan), đền rồng Ăng-co Vát và Ăng-co Thom (Cam-pu-chia) là quần thể đền/đền Phật giáo

đền Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), khu vực đền rồng tháp Mỹ Sơn (Việt Nam) chịu đựng tác động tự chặn Độ giáo (Hindu giáo).

=> Chọn A

Quảng cáo

Bài tập dượt 2

Trả điều thắc mắc Bài tập dượt 2 trang 60 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 2. Hãy xác lập câu đích hoặc sai về nội dung lịch sử hào hùng trong số câu sau đây.

A. Văn minh Khu vực Đông Nam Á tạo hình và cải cách và phát triển qua loa tía giai đoạn: 1. Từ những thế kỉ trước và đầu Công nguyên vẹn cho tới thế kỉ VII; 2. Từ thế kỉ VII cho tới cuối thế kỉ XV; 3. Từ thế kỉ XVI cho tới thế kỉ XIX.

B. Cư dân Khu vực Đông Nam Á thu nhận tác động của văn minh chặn Độ, văn minh Trung Hoa vô thời gian cải cách và phát triển thịnh đạt của chính sách phong loài kiến. Văn minh phương Tây tác động cho tới chống Khu vực Đông Nam Á kể từ sau những cuộc phân phát loài kiến địa lí thế kỉ XV - XVI, đặc biệt quan trọng từ thời điểm cuối thế kỉ XVIII Khi mái ấm nghĩa tư bạn dạng phương Tây đột nhập vô chống này.

D. Trước Khi thu nhận tác động kể từ phía bên ngoài, ở chống Khu vực Đông Nam Á đã tạo nên nền văn minh bạn dạng địa kha khá rực rỡ.

E. Tất cả những tôn giáo tồn bên trên và cải cách và phát triển ở chống Khu vực Đông Nam Á đều sở hữu xuất xứ kể từ phía bên ngoài.

G. Rất nhiều tín ngưỡng bạn dạng địa rực rỡ của người dân Khu vực Đông Nam Á kể từ thời gian cổ - trung đại vẫn được bảo đảm và cải cách và phát triển cho tới thời nay.

Phương pháp giải:

Quan sát hình 2. Sơ đồ gia dụng quy trình tạo hình và cải cách và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Liên hệ kỹ năng và kiến thức bài bác 9 Lịch sử 10.

Lời giải chi tiết:

Các ý đúng: A, C, D, G.

Các ý sai: B, E

Bài tập dượt 3

Trả điều thắc mắc Bài tập dượt 3 trang 61 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 3. Lập bảng hệ thống/xây dựng sơ đồ gia dụng tư duy/trục thời hạn thể hiện tại hành trình dài cải cách và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại (tham khảo khêu ý bên dưới đây).

Giai đoạn

Điểm nổi trội về tình hình chủ yếu trị, tài chính, xã hội

Nét nổi trội về văn hóa

Cơ sở nền tảng

Phương pháp giải

Quan sát hình 2. Sơ đồ gia dụng quy trình tạo hình và cải cách và phát triển của văn minh Khu vực Đông Nam Á trang 86

Liên hệ kỹ năng và kiến thức bài bác 9 Lịch sử 10.

Lời giải chi tiết

Giai đoạn

Điểm nổi trội về tình hình chủ yếu trị, tài chính, xã hội

Nét nổi trội về văn hóa

Cơ sở nền tảng

Hình trở nên và bước đầu tiên cải cách và phát triển (từ những thế kỉ trước và đầu Công nguyên vẹn cho tới thế kỉ VII)

Xuất hiện tại một trong những vương quốc sơ kì ở Khu vực Đông Nam Á như Văn Lang – Âu Lạc, Phù Nam,…

Chịu tác động rõ ràng của văn minh chặn Độ và Trung Hoa

Văn minh nông nghiệp trồng lúa nước, những độ quý hiếm văn minh bạn dạng địa, ý thức tự động cường, tự động lực dân tộc bản địa.

Giai đoạn cải cách và phát triển tỏa nắng rực rỡ (từ VII cho tới cuối thế kỉ XV)

Kinh tế, chủ yếu trị đem sự cải cách và phát triển thịnh đạt

Văn hóa đem sự cải cách và phát triển tỏa nắng rực rỡ bên trên hạ tầng thu nhận đem tinh lọc những tinh tuý của văn minh chặn Độ và Trung Hoa

Giai đoạn văn minh Khu vực Đông Nam Á đem những gửi biến hóa cần thiết (từ XVI cho tới XIX)

Sự đột nhập của mái ấm nghĩa tư bạn dạng phương Tây từ thời điểm cuối thế kỉ XVIII vẫn dẫn cho tới sự suy sụp của những vương quốc vô khu vực vực

Văn minh Khu vực Đông Nam Á đem sự gửi biến hóa cần thiết, chịu đựng tác động của văn minh phương Tây, đạt được rất nhiều trở nên tựu bên trên những lĩnh vực

Bài tập dượt 4

Trả điều thắc mắc Bài tập dượt 4 trang 61 SBT Lịch sử 10

4.1. Lập bảng đo đếm theo đuổi khêu ý sau đây (hoặc vẽ sơ đồ gia dụng tư duy) về những trở nên tựu tiêu biểu vượt trội của văn minh Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại.

Tên trở nên tựu

Lĩnh vực

Niên đại

Quốc gia

Ý nghĩa/giá trị

Phương pháp giải

Hs hiểu mục 2 SGK Lịch sử 10 trang 87.

Gợi ý giải

Tên trở nên tựu

Lĩnh vực

Niên đại

Quốc gia

Ý nghĩa/giá trị

Phật giáo

Tôn giáo

Đầu Công nguyên

Thái Lan, Lào, nước Việt Nam, Cam-pu-chia,..

Có hiệu quả rất rộng lớn cho tới cuộc sống xã hội, lòng tin của những vương quốc chịu đựng tác động.

Nhiều nước lấy Phật giáo thực hiện quốc giáo

Hồi giáo

Tôn giáo

Thế kỉ XIII

Ma-lắc-ca, A-chê, Giô-hô

Hình trở nên những vương quốc Hồi giáo vô thế kỉ XV – XVII.

Công giáo

Tôn giáo

Đầu thế kỉ XVI

Phi-líp-pin, tiếp sau đó tác động cho tới nhiều nước vô khu vực vực

Làm đa dạng và phong phú tăng cuộc sống văn hóa truyền thống của người dân bạn dạng địa

Chữ ghi chép của những người Chăm-pa cổ, Khơ-me cổ, người Việt cổ,…

Văn hóa

Chưa đem thời hạn xác lập cụ thể

Các nước vô chống Đông Nam Á

Đánh lốt bước cải cách và phát triển của văn hóa truyền thống của những vương quốc dân tộc bản địa ở Khu vực Đông Nam Á, xác định ý thức tự động lực, tự động cường và lòng tin dân tộc bản địa,…

đền Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), đền rồng Ăng-co Vát, khu vực đền rồng tháp Mỹ Sơn (Việt Nam),…

Kiến trúc, điêu khắc

Từ thế kỉ VII cho tới thế kỉ X

Các nước vô chống Đông Nam Á

Khẳng quyết định trí tuệ, tài năng thẩm mỹ và nghệ thuật của người dân Đông Nam Á

4.2. Từ sản phẩm của Bài tập dượt phần 4.1, em hãy minh chứng độ quý hiếm vĩnh cửu của những trở nên tựu văn minh Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại.

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc vào sản phẩm bài bác tập dượt phần 4.1 nhằm Review ý nghĩa

Gợi ý giải

- Hình trở nên những độ quý hiếm văn hóa truyền thống lòng tin lớn rộng lớn ghi sâu bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc bản địa, chống,…được trao truyền, bảo đảm cho tới ngày nay; tạo ra hình ảnh văn hóa truyền thống thống nhất vô phong phú và đa dạng,..

- hầu hết trở nên tựu văn hóa truyền thống vật hóa học, lòng tin vẫn được bảo đảm và đẩy mạnh độ quý hiếm cho tới thời nay,..

Bài tập dượt 5

Trả điều thắc mắc Bài tập dượt 5 trang 61 SBT Lịch sử 10

BÀI TẬP 5. Dựa vô kỹ năng và kiến thức vẫn học tập, hãy đầy đủ câu vấn đáp cho những thắc mắc sau.

a) Vì sao bên trên hành trình dài “Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản”, văn minh Khu vực Đông Nam Á lại là chủ thể thú vị sự quan hoài của chúng ta trẻ?

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc vào những kỹ năng và kiến thức vẫn học tập phối kết hợp xem thêm sách vở và mạng internet.

Gợi ý giải

- Nền văn minh Khu vực Đông Nam Á đem Đặc điểm “có sự thống nhất trong vô số dạng” với những trở nên tựu văn hóa truyền thống nổi trội. Chương trình Tàu thanh niên Khu vực Đông Nam Á (SSEAYP) là lịch trình liên minh thân thuộc nhà nước những nước Khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản về lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống, quốc gia, quả đât và sự nghiệp thay đổi của nước Việt Nam.

- Chương trình Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản thú vị sự quan hoài của chúng ta trẻ em vì thế những độ quý hiếm vĩnh cửu của nền văn minh Khu vực Đông Nam Á thời gian cổ - trung đại nhằm lại.

b) Nếu được nhập cuộc “Tàu Thanh niên Khu vực Đông Nam Á - Nhật Bản", em tiếp tục lựa lựa chọn trở nên tựu nào là của văn minh Khu vực Đông Nam Á - nước Việt Nam nhằm share với bằng hữu quốc tế? Vì sao em lựa lựa chọn ra mắt trở nên tựu đó?

Phương pháp giải

Hs phụ thuộc vào những kỹ năng và kiến thức vẫn học tập phối kết hợp xem thêm sách vở và mạng internet.

Gợi ý giải

Em tiếp tục lựa lựa chọn ra mắt về âu phục nước Việt Nam vì thế đó là một trong mỗi độ quý hiếm nổi trội tiêu biểu vượt trội mang đến văn minh nước Việt Nam.

- Những cỗ âu phục không chỉ ghi đậm lốt ấn truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống và phong tục của dân tộc bản địa nước Việt Nam tuy nhiên nó còn là một khá thở, vong linh của một dân tộc bản địa.

Xem thêm: tính chu vi hình bình hành

- Trước triều Nguyễn, nước ngoài trừ mái ấm gia đình quý tộc, người nước Việt Nam ko được tự tại ăn diện. Có một trong những giới hạn về ăn mặc quần áo. Trước thế kỷ 19, âu phục thông dụng là áo gửi gắm lĩnh, một cái áo choàng đem cổ chéo cánh. Cho cho tới thời mái ấm Nguyễn, nó được thay cho thế tự áo nhiều năm. (…)

- Đến ni, áo nhiều năm và đã được xem như là quốc phục của những người Việt. Thiết tiếp áo nhiều năm vẫn thay cho thay đổi qua loa thời hạn. Trước áo nhiều năm được đem tự nam giới và phái nữ. Ngày ni, nó được đem hầu hết tự phụ phái nữ. Áo nhiều năm là đường nét lạ mắt vô vẻ đẹp mắt của văn hóa truyền thống nước Việt Nam. (…)

- Song hành với lặn áo nhiều năm, nón lá cũng là 1 trong mỗi hình hình ảnh tạo ra sự hình tượng của những người nước Việt Nam. Nón lá với bề dày lịch sử hào hùng lâu nhiều năm, nối liền với cuộc sống thường ngày của những người dân Việt lam lũ, mộc mạc tuy nhiên ko xoàng phần duyên dáng vẻ. (…)