công thức tổng quát của ankin

Ankin là phần kiến thức và kỹ năng cần thiết nhập lịch trình chất hóa học lớp 12. Bài viết lách sau đây tiếp tục hỗ trợ cho những em khá đầy đủ nhất về lý thuyết ankin, công thức cấu trúc, đặc điểm vật lý cơ, đặc điểm chất hóa học, cơ hội pha trộn, phần mềm của ankin và bài bác tập luyện áp dụng. Các em tìm hiểu thêm tức thì nhé!

1. Ankin là gì?

Ankin là gì? Ankin đó là 1 hiđrocacbon ko no mạch hở vì như thế bọn chúng có một link 3 nhập cấu trúc phân tử. Ankin ko nên hóa chất tuy nhiên là tên thường gọi của tập thể nhóm hóa học nhập ê bao hàm những hiđrocacbon mạch hở, ko no và 1 link 3 nhập phân tử (C≡C). 

Bạn đang xem: công thức tổng quát của ankin

Ankin sở hữu công thức tổng quát tháo là: CnH2n-2 (n ≥ 2). 

2. Công thức cấu trúc và danh pháp của ankin

2.1. Công thức cấu tạo

Trong mặt hàng Ankin thì axetilen sở hữu CT cấu trúc giản dị và đơn giản nhất.

Công thức cấu trúc là: H−C≡C−H

Mô hình cấu trúc của phân tử axetilen

2.2. Tên gọi (danh pháp)

  • Tên gọi thường: Tên gốc hiđrocacbon gắn kèm với C đem link 3 + axetilen.

  • Tên gọi thay cho thế: Số chỉ địa điểm mạch nhánh + thương hiệu nhánh + thương hiệu mạch chủ yếu + số chỉ địa điểm nối phụ vương + in 

Bảng thương hiệu thay cho thế của ankin

3. Tính hóa học vật lý cơ của ankin

  • Nhiệt phỏng sôi Ankin tăng dần dần theo hướng của phân tử khối. 

  • Nhiệt phỏng sôi và lượng riêng rẽ của Ankin cao hơn nữa những anken ứng.

  • Ankin ko khi nào tan nội địa bên cạnh đó cũng nhẹ nhõm rộng lớn nước.

Tham khảo tức thì cỗ tư liệu ôn tập luyện kiến thức và kỹ năng và tổ hợp cách thức giải từng dạng bài bác tập luyện nhập đề ganh đua Hóa trung học phổ thông Quốc gia

4. Tính hóa chất của ankin

4.1. Phản ứng cộng

Khi sở hữu niken (hoặc platin/palađi) thực hiện hóa học xúc tác thì ankin nằm trong Hidro tạo nên trở thành Anken và tiếp sau đó tạo nên Ankan. Khi người sử dụng xúc tác là láo lếu hợp ý Pd/BaSO4Pd/BaSO4 hoặc PbCO3 Pd/PbCO3/Pd khi ê Ankin chỉ nằm trong với cùng 1 phân tử hiđro tạo nên trở thành Anken. Người tao phần mềm đặc điểm này nhằm pha trộn ankin.

4.2. Phản ứng đime hóa và trime hóa

Phương trình phản xạ đime hóa và trime hóa

4.3. Phản ứng thế với ion kim loại

CH≡CH + 2AgNO3 + 2NH3 一> CAg≡CAg↓ + NH4NO3 

Phản ứng thế cùng theo với ion sắt kẽm kim loại thì chỉ mất những ank-1-in mới nhất sở hữu năng lực triển khai được. Vì vậy phản xạ này chỉ người sử dụng nhận thấy những ank-1-in với ankin và hiđrocacbon không giống.

Phản ứng thế của ankin

4.4. Phản ứng oxi hóa

Phản ứng lão hóa ankin chia thành 2 loại ê là: lão hóa trọn vẹn và oxi ko trọn vẹn. Oxi hóa trọn vẹn là phản xạ cháy với oxi, tạo nên CO2, H2O và lan đi ra thật nhiều sức nóng. Còn phản xạ lão hóa ko trọn vẹn tiếp tục làm mất đi màu sắc KMnO4.

5. Ứng dụng của ankin

Làm nhiên liệu: axetilen khi cháy tiếp tục lan nhiều sức nóng chính vì thế bọn chúng được sử dụng nhập đèn xì oxi-axetilen hạn chế, hàn sắt kẽm kim loại.

Làm vẹn toàn liệu: axetilen rất có thể pha trộn được thật nhiều hóa học đầu cần thiết cho tới quy trình tổ hợp hóa học cơ học nhằm đáp ứng cuộc sống thường ngày.

Đăng ký tức thì và để được những thầy cô chỉ dẫn cách thức bắt dĩ nhiên kiến thức và kỹ năng hóa 11

6. Điều chế ankin

6.1. Trong chống thí nghiệm

Axetilen pha trộn bằng phương pháp cho tới CaC2 (Canxi cacbua – sở hữu nhập khu đất đèn) tính năng với H2O trên đây còn được gọi là phản xạ thủy phân CaC2. Phương trình phản xạ minh họa: 

CaC2 + H2O 一> C2H2 + Ca(OH)2

Ảnh tế bào mô tả pha trộn Ankin ở chống thí nghiệm

6.2. Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, axetilen được pha trộn nhờ sức nóng phân metan (CH4) ở sức nóng phỏng 1500 phỏng C tiếp sau đó thực hiện rét nhanh chóng. Dưới đó là phương trình phản ứng:

Điều chế ankin nhập công nghiệp

7. Một số bài bác tập luyện trắc nghiệm về ankin (có đáp án)

Để rất có thể hiểu bài bác ankin hóa 11 những em hoặc tìm hiểu thêm tức thì những bài bác tập luyện trắc nghiệm ankin sau đây nhé!

Câu 1: Chất Y sở hữu công thức: CH3 – CH(CH3) – C CH. Tên thay cho thế của Y là?

A. 2-metylbut-2-en  

B. 3-metylbut-1-in

C. 3-metylbut-1-en  

D. 2-metylbut-3-in

Đáp án: B

Câu 2: Trong những phân tử etilen; axetilen; buta-1,2 sở hữu link σ thứu tự là?

A. 3; 5; 9   

B. 5; 3; 9

C. 4; 2; 6

D. 4; 3; 6

Đáp án: B

Câu 3: Cho hỗn hợp AgNO3 nhập NH3 tạo nên kết tủa chất vấn hóa học nào là tại đây tính năng được với chúng?

A. CH3 – CH = CH      

B. CH2 – CH - CH = CH2 

C. CH– C ≡ C – CH  

D. CH– CH– C ≡ CH2

Đáp án: D

Câu 4: Cho hỗn hợp AgNO3 trong NH3, vậy ankin C5H8 tác dụng với từng nào đồng phân? 

A.3    

B. 2    

Xem thêm: khoảng cách giữa hai mặt phẳng

C. 4    

D. 1

Đáp án: B

Câu 5: Cho hỗn hợp Br2 1M và 4gr ankin Y rất có thể làm mất đi tối nhiều 200m. Vậy CT phân tử của Y là?

A.C5H8   

B. C2H2   

C. C3H4    

D. C4H6

Đáp án: C

Câu 6: Cho 3,36L láo lếu hợp ý Y (có axetilen và metan) nhập AgNO3 nhập NH3, tao thu được một,12l  khí bay đi ra và N gam hóa học kết tủa. Tính N?

A.12,0   

B. 24,0    

C.13,2    

D. 36,0

Đáp án:

Câu 7: Cho 3,36L Hiđrocacbon Y tính năng với lượng dư AgNO3 nhập NH3 thì nhận được 36gr kết tủa. Viết công thức phân tử Y.

A. C4H4   

B. C2H2   

C. C4H   

D. C3H4

Lời giải: Chọn B

Câu 8: Hỗn hợp ý khí Y (etilen và propin). Cho a mol Y tính năng với AgNO3 nhập NH3 nhận được 17,64gr kết tủa. Đồng thời a mol Y phản xạ tối nhiều với 0,34 mol H2. Tính độ quý hiếm của a?

A.0,46   

B. 0,22    

C.0,34

D. 0,32

Lời giải: Chọn B

Câu 9: Thực hiện nay tách etilen và axetilen, những hoá hóa học cần dùng là: 

A. Nước vôi nhập và hỗn hợp HCl 

B. AgNO3 nhập NH3 và hỗn hợp KOH 

C. Dung dịch Br2 và hỗn hợp KOH 

D. AgNO3 trong NH3 và hỗn hợp HCl

Đáp án: D

Câu 10: Cho Hiđro tính năng với ankin Y khi ê nhận được anken Z là C5H10. Vậy Z ko thể là anken nào là sau đây? 

A. 2-metylbut-1-en           

B. 3-metylbut-1-en 

C. Pent-1-en           

D. Pent-2-en

Đáp án: A

PAS VUIHOCGIẢI PHÁP ÔN LUYỆN CÁ NHÂN HÓA

Khóa học tập online ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT:  

⭐ Xây dựng trong suốt lộ trình học tập kể từ rơi rụng gốc cho tới 27+  

⭐ Chọn thầy cô, lớp, môn học tập bám theo sở thích  

⭐ Tương tác thẳng hai phía nằm trong thầy cô  

⭐ Học tới trường lại cho tới lúc nào hiểu bài bác thì thôi

⭐ Rèn tips tricks hùn tăng cường thời hạn thực hiện đề

⭐ Tặng full cỗ tư liệu độc quyền nhập quy trình học tập tập

Xem thêm: the firefighters fought the blaze while the crowd was looking on it

Đăng ký học tập demo không tính tiền ngay!!

Trên đó là toàn cỗ kiến thức và kỹ năng trọng tâm về ankin và những bài bác tập luyện thông thường gặp gỡ. Để rèn luyện thêm thắt nhiều dạng khác nhau bài bác tập luyện không giống những em rất có thể truy vấn nhập địa điểm Vuihoc.vn nhằm sẵn sàng cho tới kỳ ganh đua trung học phổ thông Quốc Gia rất tốt nhé!