đồng phân hình học là gì

Đồng phân hình học tập là một trong những phần kỹ năng và kiến thức rất rất cần thiết so với lịch trình chất hóa học cấp cho trung học phổ thông. VUIHOC tiếp tục tổ hợp kỹ năng và kiến thức về đồng phân hình học tập nhập nội dung bài viết này.

1. Đồng phân hình học tập là gì?

– Đồng phân là những thích hợp hóa học sở hữu cấu trúc không giống nhau tuy nhiên lại sở hữu cộng đồng một công thức phân tử.

Bạn đang xem: đồng phân hình học là gì

– Các hóa học là đồng phân cùng nhau nhau sẽ có được Điểm lưu ý và đặc thù không giống nhau vì như thế bọn chúng không giống nhau về cấu trúc hoá học tập.

– Lưu ý: Các hóa học là đồng phân cùng nhau thì sẽ có được cộng đồng phân tử khối, tuy nhiên những hóa học sở hữu cộng đồng phân tử khối thì ko cứng cáp được xem là đồng phân cùng nhau.

– Đồng phân sở hữu 2 loại: 

+ Đồng phân hình học

+ Đồng phân cấu trúc

– Khái niệm: Đồng phân hình học tập được nghe biết là một trong những loại đồng phân lập thể. Loại đồng phân này dẫn theo thành quả là sự việc giới hạn trong những phân tử sở hữu vòng xoay, thông thường vì như thế sở hữu có một link song. Khi sở hữu một link C-C đơn, rất có thể xẩy ra sự tảo. 

Ví dụ về đồng phân hình học 

– Vì vậy, khi tất cả chúng ta đồng phân, sự bố trí của những vẹn toàn tử tiếp tục tương tự nhau. Nhưng khi sở hữu link song thân mật C=C, tất cả chúng ta rất có thể quan sát 2 cơ hội bố trí của những vẹn toàn tử bên phía trong phân tử.

– Các đồng phân tạo ra trở thành được gọi là đồng phân hình học tập cis trans hoặc đồng phân E - Z. Trong đồng phân cis, những vẹn toàn tử và một loại tiếp tục ở về và một phía của phân tử. Trái lại, nhập đồng phân trans, những vẹn toàn tử và một loại tiếp tục ở về phía đối lập cùng nhau của phân tử. 

* Sự không giống nhau của đồng phân hình học tập và đồng phân cấu trúc

– Vì là đồng phân lập thể nên nhập đồng phân hình học tập, những link cũng giống như với đồng phân cấu hình, tuy vậy những đồng phân cơ không giống nhau là vì như thế tính link trong những vẹn toàn tử. Các đồng phân hình học tập không giống nhau bởi sự bố trí thân phụ chiều nhập không khí.

– Một phân tử thông thường sở hữu nhị đồng phân hình học tập là đồng phân cis - trans hoặc E - Z, tuy nhiên trong một phân tử rất có thể sở hữu lượng rộng lớn những đồng phân cấu trúc.

– Đồng phân hình học tập thông thường được thể hiện nay bởi phân tử chứa chấp link song C=C. Đồng phân cấu trúc được thể hiện nay bởi anken, ankan, anken và những thích hợp hóa học thơm ngát không giống.

Đăng ký ngay lập tức và để được những thầy cô ôn tập luyện kỹ năng và kiến thức và thi công suốt thời gian ôn thi đua sớm ngay lập tức kể từ bây giờ

2. Cách xác lập và viết lách đồng phân hình học

2.1. Cách xác lập số đồng phân

a. Cách tính số đồng phân: Ankan

- Khái niệm: Ankan là những thích hợp hóa học hiđrocacbon sở hữu đặc thù là hiđrocacbon no, mạch hở. Trong phân tử ankan chỉ chứa chấp những loại link đơn C-C hoặc C-H.

- CTTQ: CnH2n+2 (n  ≥ 1).

- Ankan chỉ mất đồng phân mạch C và kể từ C4 trở cút mới mẻ sở hữu năng lực tạo ra đồng phân.

- Công thức tính nhanh: 2n-4 + 1  (với 3 < n < 7)

Áp dụng: Từ công thức, tớ tiếp tục tính được số đồng phân ankan C4H10 thay cho nên vẽ toàn bộ những đồng phân của chính nó ra

đồng phân hình học                                    đồng phân hình học

          Butan                                                    2 – metylpropan

Sử dụng công thức bên trên với C4H10, tớ sở hữu n = 4 sẽ có được 24-4 + 1 = 2 (đồng phân).

Với C5H12, tớ sở hữu n = 5 thì số đồng phân sẽ có được là 25-4  + 1 = 3 (đồng phân).

b. Cách tính số đồng phân: Anken

- Anken là những thích hợp hóa học hiđrocacbon sở hữu đặc thù là hiđrocacbon ko no, mạch hở, phân tử chỉ chứa chấp độc nhất một link song.

- CTTQ: CnH2n (n ≥ 2).

- Anken sở hữu những loại đồng phân: đồng phân về mạch C, đồng phân tương quan cho tới địa điểm nối song và đồng phân hình học tập.

- Mẹo tính thời gian nhanh đồng phân anken:

Xét 2 Cacbon sở hữu nối song, từng Cacbon link với group thế (nhóm thế cơ rất có thể tương tự hoặc không giống nhau).

Ví dụ với C4H8: Khi trừ 2 Cacbon đem nối song tiếp tục còn sót lại 2 cacbon với H group thế.

đồng phân hình học

Nếu đề bài xích đòi hỏi tính đồng phân cấu trúc tiếp tục là: 1 + 1 + 1 = 3 đồng phân. Nếu đòi hỏi tính đồng phân (bao bao gồm đồng phân hình học) tiếp tục là 1 trong những + 1 + 2 = 4 đồng phân.

Ví dụ với C5H10: Trừ 2 cacbon đem nối song đi ra thì sẽ vẫn 3 cacbon với H group thế.

đồng phân hình học

Kết ngược là sở hữu 5 đồng phân cấu trúc với 6 đồng phân anken.

c. Cách tính số đồng phân: Ankin

- Ankin là những thích hợp hóa học hiđrocacbon sở hữu đặc thù là hiđrocacbon ko no, mạch hở, nhập phân tử chứa chấp độc nhất một link thân phụ.

- CTTQ: CnH2n-2 (n ≥ 2).

- Ankin sở hữu những loại đồng phân: đồng phân về mạch C, đồng phân tương quan cho tới địa điểm nối thân phụ và không tồn tại đồng phân hình học tập.

- Mẹo tính thời gian nhanh đồng phân ankin:

Xét 2 cacbon khái niệm nối thân phụ, từng C tiếp tục link với cùng một group thế (nhóm thế rất có thể tương tự hoặc không giống nhau).

Ví dụ với hóa học C4H6: Khi trừ cút 2 cabon khái niệm nối thân phụ thì còn 2 cacbon và H group thế.

đồng phân hình học

Ta sở hữu 2 đồng phân ankin.

Ví dụ với C5H8: Khi trừ 2 cacbon đem nối thân phụ thì còn sót lại 3 cacbon và H group thế.

đồng phân hình học

Ta sở hữu 3 đồng phân ankin.

d. Cách tính số đồng phân: Benzen và đồng đẳng

- Đồng đẳng benzen là những thích hợp hóa học hiđrocacbon thơm ngát, nhập phân tử sở hữu chứa chấp độc nhất một vòng benzen.

- CTTQ: CnH2n-6 (n ≥ 6).

- Công thức tính số đồng phân: (n - 6)2 với 7 ≤ n ≤ 9

Giải ví dụ: Tính số đồng phân của hiđrocacbon thơm ngát sau: C7H8, C8H10, C9H12.

Khi n = 7, thay cho nhập công thức bên trên tớ được (7 - 6)2 = 1                         đồng phân hình học

Khi n = 8, tớ có: (8 - 6)2 = 4

đồng phân hình họcđồng phân hình học

Khi n = 9, thay cho nhập công thức bên trên được (9 - 6)2 = 9 (đồng phân).

e. Cách tính số đồng phân: Ancol

- Ancol là những thích hợp hóa học cơ học sở hữu nhập phân tử chứa chấp group –OH gắn thẳng với C no.

- Nhóm chức ancol: -OH.

- CTTQ của ancol no, đơn chức, mạch hở: CnH2n+1OH hoặc CnH2n+2O (n≥1).

- Ancol sở hữu đồng phân về mạch C và đồng phân tương quan cho tới địa điểm của group OH.

- Công thức tính số đồng phân: 2n-2 với n < 6

- gí dụng công thức nhằm tính được số đồng phân ancol no, đơn chức, mạch hở vận dụng kể từ C3 → C5

C3H7OH: 23-2 = 2 (đồng phân).

đồng phân hình học

      Propan – 1 – ol           Propan – 2 – ol

C4H9OH: 24 - 2 = 4 đồng phân.

C5H11OH: 25 - 2 = 8 đồng phân.

Lưu ý: Khi viết lách những đồng phân của ancol, group OH ko được gắn kèm với C ko no và 1 vẹn toàn tử C ko gắn được với 2 hoặc 3 group OH một khi.

f. Cách tính số đồng phân: Ete

- Ete là thích hợp hóa học cơ học nhập phân tử sở hữu vẹn toàn tử oxi link với 2 group ankyl.

- CTTQ của ete no, mạch hở, đơn chức: CnH2n+2O (n ≥ 2).

- Công thức tính số đồng phân: đồng phân hình học với 2 < n < 5

- gí dụng nhằm tính đồng phân

+ Với n = 3 tớ sở hữu công thức của ete là C3H8O, thay cho n = 3 nhập công thức tớ được số đồng phân là: đồng phân hình học (đồng phân) là đồng phân hình học

+ Với n = 4, công thức của ete là C4H10O, tớ được số đồng phân là: đồng phân hình học (đồng phân).

đồng phân hình học

Lưu ý: Ancol hoặc ete no, đơn chức là đồng phân tương quan cho tới những loại group chức. Khi viết lách đồng phân nếu như đề bài xích ko phân tích là đồng phân ancol hoặc ete thì nên viết lách cả hai loại cơ.

g. Cách tính số đồng phân: Phenol

- Phenol là những thích hợp hóa học cơ học sở hữu nhập phân tử group –OH link thẳng với C thơm ngát.

- CTTQ: CnH2n-6O (n ≥ 6)

- Công thức tính nhanh: 3n-6 với 6 < n < 9

- gí dụng: 

C7H8O: 37-6 = 3 đồng phân.

đồng phân hình học

Với hóa học đồng phân hình học sở hữu cộng đồng CTPT tuy nhiên là đồng phân ancol thơm ngát (nhóm OH gắn kèm với Cacbon no).

h. Cách tính số đồng phân: Anđehit

- Anđehit là những thích hợp hóa học hữu nhưng lại nhập phân tử của chính nó sở hữu chứa chấp group –CH= O link thẳng với những vẹn toàn tử Cacbon hoặc H.

- CTTQ của anđehit no, mạch hở, đơn chức: CnH2nO (n ≥ 1). Trong phân tử sở hữu có một link song ở địa điểm group chức -CH=O.

- Công thức tính nhanh: 2n-3 với n < 7

- gí dụng công thức nhằm tính số đồng phân của anđehit C3H6O, C4H8O.

C3H6O, C4H8O là CTPT của những anđehit no, đơn chức, mạch hở.

Với C3H6O: đồng phân hình học đồng phân.                              đồng phân hình học

Với C4H8O: đồng phân hình học đồng phân.                            đồng phân hình học

đồng phân hình học

i. Cách tính số đồng phân: Xeton

- Xeton là những thích hợp hóa học cơ học nhập phân tử sở hữu group C = O link thẳng với nhị vẹn toàn tử C.

- CTTQ của xeton sở hữu đặc thù là no, đơn chức, mạch hở: CnH2nO (với n ≥ 3). Trong phân tử sở hữu có một link song ở địa điểm group chức CO.

- Công thức tính số đồng phân: đồng phân hình học với 3 < n < 7

- gí dụng công thức bên trên nhằm tính số đồng phân xeton C5H10O

Từ công thức tớ tính được: đồng phân hình học đồng phân.

Lưu ý: Anđehit và xeton sở hữu cộng đồng CTPT cùng nhau, nên những khi đề bài xích chỉ mang lại CTPT nhưng mà ko phân tích loại thích hợp hóa học nào là thì nên tính cả nhị loại cơ.

k. Cách tính số đồng phân: Axit

- Axit cacboxylic là những HCHC nhập phân tử sở hữu chứa chấp group –COOH gắn thẳng với vẹn toàn tử Cacbon hoặc H.

- CTTQ của axit sở hữu đặc thù no, đơn chức, mạch hở là: CnH2nO2 (n ≥ 1). Trong phân tử sở hữu có một link song ở địa điểm group chức COOH.

- Công thức tính số đồng phân: 2n-3 với n < 7

- gí dụng công thức bên trên nhằm tính được số đồng phân axit sở hữu CTPT là C4H8O2 

Theo công thức tớ tính được: 24-3 = 2 (đồng phân).

2.2. Các bước viết lách đồng phân

- Tính số link π và số vòng:

$\pi + v = \frac{2 . số C - số H}{2}$

- Dựa nhập công thức phân tử, tớ tính được số link π + v nhằm mục đích lựa chọn ra loại hóa học thích hợp. Thông thông thường,  đề bài xích tiếp tục mang lại viết lách đồng phân của những thích hợp hóa học rõ ràng.

- Viết mạch C chính:

+ Mạch hở: Không phân nhánh, 1 nhánh, 2 nhánh,...

+ Mạch vòng: Vòng ko nhánh, vòng sở hữu nhánh,....

- Gắn nhập mạch nếu như sở hữu group chức hoặc link bội. Sau cơ dịch rời những group chức hoặc những link bội nhằm mục đích thay cho thay đổi vị trí. Cần xét cả tính đối xứng nhằm tách sự trùng lặp.

- Điền H nhập nhằm đáp ứng hóa trị trong những thành phần. Không rất cần phải thực hiện với bài xích trắc nghiệm.

Tham khảo ngay lập tức sách ôn thi đua trung học phổ thông tổ hợp kỹ năng và kiến thức và cách thức giải từng dạng bài xích tập luyện nhập đề thi 

3. Điều khiếu nại để sở hữu đồng phân hình học

 Điều khiếu nại cần thiết và ĐK đầy đủ nhằm một thích hợp hóa học sở hữu đồng phân hình học tập là:

  • Phân tử của đồng phân hình học tập nên xuất hiện nay một thành phần cứng nhắc và vẹn toàn tử

  • C ở thành phần cứng nhắc cơ gắn kèm với 2 vẹn toàn tử hoặc những group vẹn toàn tử không giống nhau. Trong số đó, nối song C=C, vòng no, nối song C=N hoặc N=N,... rất có thể là thành phần cứng nhắc

4. Đồng phân hình học tập của C4H8 (trans-but-2-en)

Cyclobutan hoặc C4H8 được nghe biết là một trong những cycloankan bao hàm 4 vẹn toàn tử C, nhập cơ toàn bộ những vẹn toàn tử C được link cùng nhau tạo ra trở thành vòng.

Công thức cấu trúc của C4H8

Độ bất bão hòa k = số link TT + số vòng = (4.2 + 2 – 8) / 2 = 1

Trong phân tử sở hữu chứa chấp 1 vòng hoặc chứa chấp link đôi

CTPT của Buten là C4H8 sở hữu 3 đồng phân nhập đó:

– Buten C4H8 sở hữu 2 đồng phân cấu trúc (hay hay còn gọi là đồng phân mạch cacbon hoặc đồng phân mạch hở).

Có những đồng phân được viết lách là: CH2 = CH – CH2 – CH3 hoặc but – 1 – en 2 và CH3 – CH = CH – CH3 hoặc but – 2 - en

– Tại phía trên chỉ mất but – 2 – en là sở hữu đồng phân hình học:

Đồng phân hình học tập của but-2-en

 C4h8 sở hữu tổng số từng nào đồng phân anken?

Có toàn bộ 4 đồng phân anken cơ là: 

5. Đồng phân hình học tập của C5H10

Độ bất bão hòa k = (số link pi + số vòng) = (2 + 2.5 -10) / 2 = 1

Phân tử chứa chấp 1 vòng hoặc 1 link pi

Penten C5H10 sở hữu 6 đồng phân nhập đó:

- Penten C5H10 sở hữu 5 đồng phân cấu trúc (hay hay còn gọi là đồng phân mạch cacbon

hoặc đồng phân mạch hở). 

Pent-2-en sở hữu đồng phân hình học

Khi tính cả đồng phân hình học tập thì C5H10 sở hữu toàn bộ 6 đồng phân

6. Bài tập luyện trắc nghiệm về đồng phân hình học

Câu 1. Ứng với CTPT C5H8 sở hữu toàn bộ từng nào ankin là đồng phân của nhau

A. 3

B. 4

C. 2

D. 5

Đáp án A

Các đồng phân ankin của C5H8

CH≡C−CH2−CH2−CH3

CH3−C≡C−CH2−CH3

CH≡C−CH(CH3)−CH3

=> Có 3 đồng phân

Câu 2. Chất sở hữu CTPT C5H10 sở hữu số anken đồng phân cấu trúc là:

A. 4

B. 5

C. 3

D. 7

Đáp án B

Các đồng phân mạch hở của hóa học sở hữu CTPT C5H10 là (không tính đồng phân hình học)

H2C=CH-CH2-CH2-CH3

H2C-CH=CH-CH2-CH3

CH2=CH(CH3)-CH2-CH3

(CH3)2C=CH-CH3

(CH3)2CH-CH=CH2

Câu 3. Số đồng phân ứng với CTPT C4H10 là:

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án A

Δ = (2.4 + 2−10)/2=0

Do hóa học này là ankan nên nhập CTPT chỉ mất link đơn

Vậy C4H10 có 2 đồng phân.

CH3-CH2-CH2-CH3

CH3-CH(CH3)-CH3

Câu 4. Có từng nào đồng phân cấu trúc của thích hợp hóa học C5H10 mạch hở?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 10

Đáp án B

Đề bài xích chỉ chất vấn số đồng phân cấu trúc => ko tính đồng phân hình học

(1) CH2=CH-CH2-CH2-CH3

(2) CH3-CH=CH-CH2-CH3

(3) CH2=C(CH3)-CH2-CH3

(4) (CH3)2C=CH-CH3

(5) (CH3)2CH-CH=CH2

Câu 5. Có từng nào đồng phân của anken với C5H10?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 7

Đáp án C

Đề bài xích chỉ chất vấn số đồng phân anken với C5H10 => tính cả số đồng phân hình học

CH2=CH-CH2-CH2-CH3

CH3-CH=CH-CH2-CH3 (có đồng phân hình học)

CH2=C(CH3)-CH2-CH3

(CH3)2C=CH-CH3

(CH3)2CH-CH=CH2

Câu 6. Cho những hóa học sau: (1)CH2=CHCH2CH2CH=CH2; (2)CH3C(CH3)=CHCH2; (3)CH3CH=CHCH3; (4)CH2=CHCH=CHCH2CH3; (5)CH2=CHCH2CH=CH2; (6)CH3C(CH3)=CHCH2CH3; (7)CH3CH2CH=CHCH2CH3; (8)CH3CH2C(CH3)=C(C2H5)CH(CH3)2

Có từng nào hóa học sở hữu đồng phân hình học tập là?

A. 4

B. 1

C. 2

D. 3

Đáp án A

Những hóa học phía trên sở hữu đồng phân hình học:

1. CH2=CHCH=CHCH2CH3;

2. CH3CH2CH=CHCH2CH3;

3. CH3CH2C(CH3)=C(C2H5)CH(CH3)2;

4. CH3CH=CHCH3.

Câu 7. Cho những hóa học sau: (1) 3,3-đimetylbut-1-en; (2) 3-methylpent-1-en; (3) 2-methylbut-1-en; (4) 3-methylpent-2-en. Chất nào là trong mỗi hóa học phía bên trên là đồng phân của nhau?

A. (3) và (4)

B. (1), (2) và (3)

C. (1) và (2)

D. (1), (2) và (4)

Đáp án D 

2-metylbut-1-en: CH2=C(CH3)CH2­­­-CH3: C5H10

3,3-đimetylbut-1-en: CH2=CH-C(CH3)3: C6H12

3-metylpent-1-en: CH2=CH-CH(CH3)-CH2-CH3: C6H12

3-metylpent-2-en: CH3-CH=C(CH3)-CH2-CH3: C6H12

=> những hóa học đồng phân của nhau là những hóa học sở hữu nằm trong CTPT : (1), (2), (4)

Câu 8. Cho những đánh giá sau:

(1) Anken là những thích hợp hóa học hiđrocacbon nhưng mà nhập phân tử chỉ gồm 1 link song C=C.

(2) Những hiđrocacbon sở hữu CTPT là CnH2n thì các thích hợp hóa học này đó là anken.

(3) Anken là những thích hợp hóa học hidrocacbon ko no, mạch hở sở hữu CTPT CnH2n.

(4) Anken là những thích hợp hóa học hiđrocacbon mạch hở chỉ chứa chấp độc nhất 1 link song C=C, còn sót lại đều là những link đơn.

Những tuyên bố đích là

A. (2), (3), (4)

B. (1), (4)

C. (3), (4)

D. (1), (3), (4)

Đáp án C

(1) Sai vì như thế nếu như nhập phân tử chứa chấp vòng hoặc chứa chấp link 3 thì ko nên là anken

(2) sai vì như thế CnH2n có thể là xicloankan

Những tuyên bố đích là

(3) Anken là những thích hợp hóa học hidrocacbon ko no, cấu trúc mạch hở và sở hữu CTPT là CnH2n.

(4) Anken là những thích hợp hóa học hidrocacbon mạch hở, chỉ chứa chấp độc nhất 1 link song C=C, còn sót lại đều là những link đơn.

Câu 9. Trong những thích hợp hóa học sau đây thì thích hợp hóa học nào là sở hữu đồng phân hình học tập (đồng phân cis-trans)? (I)CH3CH=CHCl; (II)CH3CH=C(CH3)2; (III)CH3CH=CH2; (IV)C2H5–C(CH3)=CCl–CH3; (V)C2H5–C(CH3)=C(CH3)–C2H5

A. (II), (IV), (V).

B. (I), (IV), (V).

C. (III), (IV).

D. (II), III, (IV), (V)

Đáp án B

Những thích hợp hóa học sở hữu đồng phân cis – trans là:

CH3CH=CHCl (I); C2H5–C(CH3)=C(CH3)–C2H5 (V); C2H5–C(CH3)=CCl–CH3 (IV)

Câu 10. Hãy lựa chọn mệnh đề đúng:

(1) Anken đều sở hữu CTPT cộng đồng là CnH2n

(2) Chỉ anken mới mẻ sở hữu công thức là CnH2n

(3) Nếu nhen cháy trọn vẹn anken tiếp tục nhận được nCO2 = nH2O

(4) Chất có một hoặc nhiều link song là anken.

(5) toàn bộ anken đều sở hữu năng lực nằm trong thích hợp hiđro sẽ tạo trở thành ankan.

A. 1, 3, 5

B. 1, 2, 3

C. 1, 2, 3, 5

D. 1, 4, 5

Đáp án A

(1) Đúng

(2) Sai vì như thế xicloankan cũng rất có thể sở hữu CTPT là CnH2n

(3) Đúng

(4) Sai vì như thế Anken là những thích hợp hóa học hidrocacbon mạch hở và chỉ chứa chấp 1 link song C=C

(5) Đúng

PAS VUIHOCGIẢI PHÁP ÔN LUYỆN CÁ NHÂN HÓA

Khóa học tập online ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT:  

⭐ Xây dựng suốt thời gian học tập kể từ thất lạc gốc cho tới 27+  

⭐ Chọn thầy cô, lớp, môn học tập theo đòi sở thích  

⭐ Tương tác thẳng hai phía nằm trong thầy cô  

⭐ Học đến lớp lại cho tới lúc nào hiểu bài xích thì thôi

⭐ Rèn tips tricks chung bức tốc thời hạn thực hiện đề

⭐ Tặng full cỗ tư liệu độc quyền nhập quy trình học tập tập

Xem thêm: quần đảo hoàng sa thuộc tỉnh nào

Đăng ký học tập test không tính phí ngay!!

Đồng phân hình học là một trong những nhập nhị loại đồng phân được học tập nhập lịch trình trung học phổ thông. VUIHOC tiếp tục tổ hợp kỹ năng và kiến thức và bài xích tập luyện về đồng phân hình học tập. Để mò mẫm hiểu về những phần không giống nhập môn Hoá học tập trung học phổ thông, những em truy vấn nhập Vuihoc.vn nhằm ĐK thông tin tài khoản hoặc contact trung tâm tương hỗ ngay lập tức nhằm học hỏi và chia sẻ thêm thắt thiệt nhiều kỹ năng và kiến thức nhé!