trình bày đặc điểm dân cư châu á



Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân sinh sống, xã hội châu Á

Nhằm mục tiêu hùn học viên nắm rõ kỹ năng và kiến thức môn Địa Lí lớp 8 năm 2021, VietJack biên soạn Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân sinh sống, xã hội châu Á theo đòi bài học kinh nghiệm khá đầy đủ, cụ thể nội dung lý thuyết, thắc mắc trắc nghiệm và giải những bài xích tập luyện vô sgk Địa Lí 8.

A. Lý thuyết bài xích học

1. Một lục địa tấp nập dân nhất bên trên thế giới

- Á Lục là lục địa sở hữu số dân tấp nập nhất trong những lục địa bên trên toàn cầu. Năm 2002 dân sinh châu Á là 3766 triệu con người rung rinh rộng lớn một nửa dân sinh toàn cầu.

Bạn đang xem: trình bày đặc điểm dân cư châu á

- phần lớn nước ở châu Á như Trung Quốc, nước ta, Thái Lan,… đang được triển khai quyết sách dân sinh thực hiện giới hạn ngày càng tăng dân sinh.

Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân sinh sống, xã hội châu Á hoặc, cụ thể

2. Dân cư nằm trong nhiều chủng tộc

- Dân cư châu Á nằm trong nhiều chủng tộc:

   + Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it: Tây Nam Á, Trung Á, Nam Á.

   + Chủng tộc Môn-gô-lô-it: Bắc Á, Đông Á, Đông Nam Á

   + Chủng tộc Ô-xtra-lô-it: Chiếm tỉ trọng nhỏ phân bổ ở Nam Á, Khu vực Đông Nam Á.

- Các chủng tộc gặp mặt đang được dẫn cho tới sự hòa huyết.

3. Nơi Thành lập của những tôn giáo lớn

- Tại chặn Độ Thành lập 2 tôn giáo rộng lớn chặn Độ giáo và Phật giáo.

- Tại Tây Nam Á: Ki-tô giáo (Pa-le-tin), Hồi giáo (A-rập Xê-ut).

Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân sinh sống, xã hội châu Á hoặc, cụ thể

B. Câu chất vấn trắc nghiệm

Câu 1: Nhận xét này tại đây chính về quy tế bào dân sinh châu Á?

A. Đông dân nhất toàn cầu.

B. Gia tăng dân sinh ngang nấc khoảng toàn cầu.

C. Dân cư thưa thớt.

D. Dân cư phân bổ không được đều.

Lời giải:

Châu Á là lục địa sở hữu dân sinh tấp nập nhất toàn cầu -> Đặc điểm này thể hiện tại quy tế bào dân sinh châu Á rất rộng đối với những điểm còn sót lại bên trên toàn cầu.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 2: Châu lục này sở hữu quy tế bào dân sinh tấp nập nhất thế giới?

A. Á Lục.

B. Châu Âu.

C. Châu Mỹ.

D. Châu Phi.

Lời giải:

Châu Á sở hữu quy tế bào dân sinh xếp thứ nhất toàn cầu.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 3: Hiện ni, tỉ trọng ngày càng tăng dân sinh của châu Á đang được hạn chế đáng chú ý, đạt được trở nên tựu bên trên hầu hết là nhờ

A. sự cách tân và phát triển của nền tài chính.

B. cuộc sống người dân được nâng lên.

C. triển khai chủ yếu dân sinh.

D. tỉ trọng người phái đẹp thấp hơn phái nam.

Lời giải:

Hiện ni, nhờ triển khai chất lượng tốt quyết sách dân sinh nên tỉ trọng ngày càng tăng dân sinh của châu Á đang được hạn chế đáng chú ý, ngang với nấc khoảng của toàn cầu.

Đáp án hãy chọn là: C

Câu 4: Nhờ triển khai chất lượng tốt quyết sách dân sinh châu Á đang được đạt được trở nên tựu

A. tài chính cách tân và phát triển mạnh.

B. bình an xã hội được đáp ứng.

C. cuộc sống quần chúng được nâng lên.

D. tỉ trọng ngày càng tăng dân sinh bất ngờ hạn chế.

Lời giải:

Nhờ triển khai chất lượng tốt quyết sách dân sinh nên tỉ trọng ngày càng tăng dân sinh bất ngờ của châu Á hạn chế.

Đáp án hãy chọn là: D

Câu 5: Chiếm tỉ trọng lớn số 1 vô dân sinh sống châu Á là chủng tộc

A. Ơ-rô-pê-ô-it và Ô-xtra-lô-it.

B. Môn-gô-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-it.

C. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

D. Môn-gô-lô-it.

Lời giải:

Hai chủng tộc rung rinh tỉ trọng lớn số 1 ở châu Á là Môn-gô-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-it.

Đáp án hãy chọn là: B

Câu 6: Chủng tộc rung rinh phần rộng lớn dân sinh sống Đông Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it.

B. Môn-gô-lô-it.

C. Ô-xtra-lô-it.

D. Ơ-rô-pê-ô-it và Ô-xtra-lô-it.

Lời giải:

Chủng tộc Môn-gô-lô-it rung rinh phần rộng lớn dân sinh sống Đông Á

Đáp án hãy chọn là: B

Câu 7: Chủng tộc Môn-gô-lô-it phân bổ hầu hết ở những điểm này sau đây?

A. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á.

B. Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

C. Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á.

D. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

Lời giải:

Chủng tộc Môn-gô-lô-it phân bổ hầu hết ở điểm Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

Đáp án hãy chọn là: B

Câu 8: Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bổ hầu hết ở điểm này sau đây?

A. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

B. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á.

C. Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

D. Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á.

Lời giải:

Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bổ hầu hết ở điểm Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 9: Ấn Độ là điểm Thành lập của nhì tôn giáo lớn

A. Ki-tô giáo và Phật giáo.

B. Hồi giáo và Ki-tô giáo.

C. chặn Độ giáo và Phật giáo.

D. chặn Độ giáo và Hồi giáo.

Lời giải:

Ấn Độ là điểm Thành lập của nhì tôn giáo lớn: chặn Độ giáo và Phật giáo.

Đáp án hãy chọn là: C

Câu 10: Phật giáo được Thành lập ở vương quốc nào?

A. Trung Quốc.

B. chặn Độ.

C. Thái Lan.

D. nước ta.

Lời giải:

Phật giáo được Thành lập ở chặn Độ.

Đáp án hãy chọn là: B

Câu 11: Ki –tô giáo và Hồi giáo được tạo hình ở điểm này tại đây của châu Á?

A. Khu vực Đông Nam Á.

B. Tây Á.

C. Trung Á.

D. Nam Á.

Lời giải:

Ki-tô giáo và Hồi giáo được tạo hình ở điểm Tây Á.

Đáp án hãy chọn là: B

Câu 12: Tây Á là điểm Thành lập của nhì tôn giáo rộng lớn nào?

A. Ki-tô giáo, Phật giáo.

B. Hồi giáo, Ki-tô giáo.

C. chặn Độ giáo, Phật giáo.

D. Ki-tô giáo, Hồi giáo.

Lời giải:

Khu vực Tây Á là điểm tạo hình Ki-tô giáo và Hồi giáo.

Đáp án hãy chọn là: D

Câu 13: Khu vực này tại đây sở hữu tỷ lệ dân sinh thấp nhất châu Á?

A. Nam Liên Bang Nga và trung tâm chặn Độ.

B. Đông Nam Thổ Nhĩ Kì và I-ran.

C. Bắc Liên Bang Nga và Tây Trung Quốc.

D. Phần rộng lớn buôn bán hòn đảo Trung chặn và Mông Cổ.

Lời giải:

Khu vực Liên Bang Nga và phía Tây Trung Quốc sở hữu tỷ lệ dân sinh thấp nhất châu Á (dưới 1 người/km2).

Đáp án hãy chọn là: C

Câu 14: Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp nhất ở điểm địa hình này sau đây?

A. Đồng vì chưng ven bờ biển.

B. Cao nguyên vẹn badan.

Xem thêm: công thức tính cán cân xuất nhập khẩu

C. Sơn nguyên vẹn đá vôi.

D. Bán bình nguyên vẹn.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập tấp nập dúc nhất ở điểm đồng vì chưng ven bờ biển rộng lớn lớn: đồng vì chưng Hoa Bắc, Hoa Trung, những điểm đồng vì chưng ven bờ biển phía tấp nập nằm trong Khu vực Đông Nam Á. Vùng đồng vì chưng ven bờ biển sở hữu địa hình bằng vận, giao thông vận tải thuận tiện, khu đất đai phì nhiêu màu mỡ, mối cung cấp nước đầy đủ...thuận tiện mang đến sinh sinh sống, cách tân và phát triển tài chính.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 15: Dân cư châu Á triệu tập thưa thớt nhất ở quần thể vựa địa hình này sau đây?

A. Sơn nguyên vẹn đá vôi

B. Đồi trung du

C. Cao nguyên

D. Đồng vì chưng ven bờ biển.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập thưa thớt nhất ở điểm sở hữu những nện nguyên vẹn đá vôi đấy là điểm sở hữu địa hình hiểm trở, giaothông đi đi lại lại trở ngại,…khó khăn mang đến sinh sinh sống, cách tân và phát triển tài chính.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 16: Các điểm dân sinh sống thưa thớt nhất ở châu Á thông thường sở hữu Đặc điểm khí hậu

A. rét độ ẩm, mưa nhiều.

B. thô rét, không nhiều mưa.

C. ấm cúng, hiền hòa.

D. vượt lên rét hoặc vượt lên giá buốt.

Lời giải:

Các điểm thưa dân nhất ở châu Á là Bắc Á, phía Tây Trung Quốc (nội địa), tiếp cho tới là điểm Tây Nam Á và Trung Á. Đây là những điểm sở hữu nhiệt độ xung khắc nghiệt: vượt lên rét hoặc vượt lên giá buốt thực hiện mang đến hoạt động và sinh hoạt sinh sống của thế giới trở ngại rộng lớn.

Ví dụ: Vùng Tây Nam Á và Trung Á, vùng trong nước sở hữu nhiệt độ thô hạn, xuất hiện tại nhiều phung phí mạc, buổi ngày nhiệt độ chừng lên đến mức bên trên 400C, chênh chếch nhiệt độ chừng ngày tối vô cùng lớn; ngược lại điểm Bắc Á sở hữu nhiệt độ giá buốt giá bán, ngày đông ngừng hoạt động, nhiệt độ chừng hạ thấp âm hàng trăm oC, cuộc sống vô nằm trong trở ngại.

Đáp án hãy chọn là: D

Câu 17: Các điểm dân sinh sống nhộn nhịp ở châu Á thông thường sở hữu Đặc điểm nhiệt độ này sau đây?

A. Nóng độ ẩm, mưa nhiều.

B. Khô giá buốt, không nhiều mưa

C. Khô rét, không nhiều mưa.

D. Quá rét hoặc vượt lên giá buốt.

Lời giải:

Các điểm tấp nập dân ở châu Á là Nam Á, Khu vực Đông Nam Á. Đây là những điểm sở hữu nhiệt độ thuận tiện rét độ ẩm mưa nhiều thực hiện mang đến hoạt động và sinh hoạt sinh sống của thế giới thuận tiện rộng lớn.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 18: Đâu ko cần là Đặc điểm dân sinh sống – xã hội nổi trội của châu Á?

A. Dân số đứng thứ hai toàn cầu.

B. Là trung tâm của những nền văn minh lâu lăm bên trên toàn cầu.

C. Nơi Thành lập của những tôn giáo rộng lớn.

D. Thành phần chủng tộc phong phú và đa dạng.

Lời giải:

Đặc điểm dân sinh sống – xã hội nổi trội của châu Á là: lục địa sở hữu dân sinh tấp nập nhất thế giới; là trung tâm của những nền văn minh lâu lăm bên trên toàn cầu (Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập, Lưỡng Hà); điểm Thành lập của những tôn giáo rộng lớn (Hồi giáo, Ki-tô giáo, Phật giáo, chặn Độ giáo), bộ phận chủng tộc phong phú và đa dạng (Môn-gô-lô-ít, Ơ-rô-pê-ô-ít, Ô-xtra-lô-ít).

=> Nhận xét B, C, D đúng

Châu Á là lục địa sở hữu dân sinh tấp nập nhất toàn cầu => phán xét A. Dân số tấp nập thứ hai toàn cầu là ko chính.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 19: Dân cư - xã hội châu Á đem Đặc điểm này sau đây?

A. Dân số đứng thứ hai toàn cầu.

B. Thành phần chủng tộc ko phong phú và đa dạng.

C. Dân cư triệu tập hầu hết ở miền núi.

D. Nơi Thành lập của những tôn giáo rộng lớn.

Lời giải:

Đặc điểm dân sinh sống – xã hội nổi trội của châu Á là: lục địa sở hữu dân sinh tấp nập nhất thế giới; bộ phận chủng tộc phong phú và đa dạng (Môn-gô-lô-ít, Ơ-rô-pê-ô-ít, Ô-xtra-lô-ít);dân cư triệu tập nhộn nhịp ở những đồng vì chưng phì nhiêu màu mỡ, ven biển; điểm Thành lập của những tôn giáo rộng lớn (Hồi giáo, Ki-tô giáo, Phật giáo, chặn Độ giáo).

=> Nhận xét A, B, C sai. D đúng

Đáp án hãy chọn là: D

Câu 20: Đâu là điểm thông thường xuyên xẩy ra những hiện tượng lạ xích míc xung đột sắc tộc và tôn giáo?

A. Tây Nam Á.

B. Khu vực Đông Nam Á.

C. Nam Á.

D. Đông Á

Lời giải:

Tây Nam Á là điểm tuy nhiên dân sinh sống Chịu đựng tác động thâm thúy rộng lớn nhất của Đạo Hồi. Do sự xuất hiện tại của khá nhiều giáo phái không giống nhau và những thành phần vô cùng đoan của những tôn giáo (Đạo Hồi), giáo phái làm ra rời khỏi sự thất lạc ổn định lăm le vô điểm, thông thường xuyên xẩy ra hiện tượng lạ xích míc xung đột sắc tộc và tôn giáo.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 21: Khu vực này thông thường xuyên xẩy ra những cuộc giành chấp về dầu lửa ở châu Á?

A. Đông Á.

B. Nam Á.

C. Khu vực Đông Nam Á.

D. Trung Á.

Lời giải:

Trung Á là điểm triệu tập nhiều dầu lửa mặt khác là điểm thông thường xuyên xẩy ra giành chấp về dầu lửa.

Đáp án hãy chọn là: D

Câu 22: Nhân tố bất ngờ này tại đây không nhiều tác động nhất cho tới hình ảnh phân bổ dân sinh sống toàn châu Á?

A. Địa hình.

B. Khí hậu.

C. Nguồn nước.

D. Khoáng sản.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp ở những điểm Khu vực Đông Nam Á, Đông Á và Nam Á. Đây là những điểm sở hữu nhiệt độ mang ý nghĩa hóa học gió bấc với lượng mưa rộng lớn, triệu tập nhiều đồng vì chưng châu thổ to lớn, giáp biển cả, mối cung cấp nước đầy đủ (nhiều khối hệ thống sông) => thuận tiện mang đến cuộc sống sinh hoạt và cách tân và phát triển tài chính.

Ngược lại những điểm sở hữu nhiệt độ nghiêm khắc hoặc địa hình núi cao hiểm trở, mối cung cấp nước khan khan hiếm (Tây Nam Á, Bắc Á và vùng nội địa) dân sinh sống phân bổ thưa thớt rộng lớn, tuy vậy đấy là điểm sở hữu mối cung cấp tài nguyên phong phú (các mỏ sắt kẽm kim loại, dầu mỏ).

=> Như vậy, yếu tố địa hình, nhiệt độ, mối cung cấp nước sở hữu tác động rộng lớn đến việc phân bổ dân sinh sống châu Á. trái lại yếu tố tài nguyên không nhiều tác động nhất đến việc phân bổ dân sinh sống.

Đáp án hãy chọn là: D

Câu 23: Các yếu tố bất ngờ này tại đây tác động hầu hết cho tới hình ảnh phân bổ dân sinh sống toàn châu Á?

A. Địa hình, nhiệt độ.

B. Địa hình, tài nguyên.

C. Khí hậu, tài nguyên.

D. Nguồn nước, tài nguyên.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp ở những điểm sở hữu nhiệt độ mang ý nghĩa hóa học gió bấc với lượng mưa rộng lớn, triệu tập nhiều đồng vì chưng châu thổ to lớn, giáp biển cả, mối cung cấp nước đầy đủ (nhiều khối hệ thống sông) => thuận tiện mang đến cuộc sống sinh hoạt và cách tân và phát triển tài chính (Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Nam Á)

Ngược lại những điểm sở hữu nhiệt độ nghiêm khắc hoặc địa hình núi cao hiểm trở, mối cung cấp nước khan khan hiếm (Tây Nam Á, Bắc Á và vùng nội địa) dân sinh sống phân bổ thưa thớt rộng lớn, tuy vậy đấy là điểm sở hữu mối cung cấp tài nguyên phong phú (các mỏ sắt kẽm kim loại, dầu mỏ).

=> Như vậy, yếu tố địa hình, nhiệt độ, mối cung cấp nước sở hữu tác động rộng lớn đến việc phân bổ dân sinh sống châu Á. trái lại yếu tố tài nguyên không nhiều tác động nhất đến việc phân bổ dân sinh sống.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 24: Các nền văn hoá - văn minh phương Đông thông thường xuất hiện tại nối liền với yếu tố này sau đây?

A. Các dòng sông rộng lớn.

B. Các vùng núi, cao nguyên trung bộ hoành tráng.

C. Các vùng biển cả rộng lớn.

D. Các mỏ tài nguyên rộng lớn.

Lời giải:

Bốn nền văn hoá - văn minh vượt trội của Phương Đông là: Ai Cập, Lưỡng Hà, chặn Độ và Trung Quốc. Sự Thành lập những nền văn hoá - văn minh bên trên thông thường xuất hiện tại bên trên lưu vực những dòng sản phẩm sông rộng lớn – điểm thế giới hoàn toàn có thể phụ thuộc vào cơ đề tồn tại.

Ví dụ: Lưu vực sông Nin ở Ai Cập; lưu vực Lưỡng Hà tạo ra vì chưng sông Tigrơ và Ơphơrat ở điểm Tây Nam Á; lưu vực đồng vì chưng bắc chặn Độ tạo ra vì chưng sông chặn và sông Hằng; lưu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang tạo nên vùng đồng vì chưng Hoa Bắc và Hoa Trung phì nhiêu màu mỡ.

Ngoài 4 nền văn hóa truyền thống – văn minh rộng lớn bên trên, ở VN cũng xuất hiện tại nền văn hóa truyền thống – văn minh sông Hồng nối liền lưu vực đồng vì chưng châu thổ vì thế phù rơi sông Hồng bồi phủ.

Đáp án hãy chọn là: A

Câu 25: Sự Thành lập những nền văn hoá - văn minh ở châu Á thông thường xuất hiện tại ở

A. lưu vực những sông rộng lớn.

B. những vùng núi cao nguyên trung bộ hoành tráng.

C. những vùng ụ trung du.

D. những sản phẩm núi cao hiểm trở.

Lời giải:

Sự Thành lập những nền văn hoá - văn minh bên trên thông thường xuất hiện tại bên trên lưu vực những sông rộng lớn – điểm thế giới hoàn toàn có thể phụ thuộc vào cơ đề tồn tại. Ví dụ: nền văn minh chặn Độ (sông chặn – Hằng)…, nền văn minh Lưỡng Hà (sông Ti-grơ và Ơ-phờ -rát), văn minh Đông Nam á (sông Mê Công), văn minh Trung Quốc (sông Hoàng Hà, Trường Giang)….

Đáp án hãy chọn là: A

C. Giải bài xích tập luyện sgk

  • Trả lời nói thắc mắc Bài 5: Dựa vô bảng 5.1, em hãy phán xét... Quan sát hình 5.1, em hãy...

  • Bài 1 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Dựa vô bảng 5.1, em hãy...

  • Bài 2 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Vẽ biểu thiết bị và phán xét...

  • Bài 3 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Trình bày vị trí và thời khắc...

Xem thêm thắt những bài học kinh nghiệm Địa Lí lớp 8 khá đầy đủ, cụ thể khác:

  • Địa Lí 8 Bài 7: Đặc điểm cách tân và phát triển tài chính - xã hội những nước châu Á
  • Địa Lí 8 Bài 8: Tình hình cách tân và phát triển tài chính - xã hội ở những nước châu Á
  • Địa Lí 8 Bài 9: Khu vực Tây Nam Á
  • Địa Lí 8 Bài 10: Điều khiếu nại bất ngờ điểm Nam Á
  • Địa Lí 8 Bài 11: Dân cư và Đặc điểm tài chính điểm Nam Á

Xem thêm thắt những loạt bài xích Để học tập chất lượng tốt Địa Lí 8 khác:

  • Lý thuyết & 400 câu Trắc nghiệm Địa Lí 8 sở hữu đáp án
  • Giải bài xích tập luyện sgk Địa Lí 8 (ngắn nhất)
  • Giải sách bài xích tập luyện Địa Lí 8
  • Giải vở bài xích tập luyện Địa Lí 8
  • Giải tập luyện phiên bản thiết bị Địa Lí 8
  • Top 24 Đề đua Địa Lí 8 sở hữu đáp án

Săn SALE shopee Tết:

  • Đồ sử dụng tiếp thu kiến thức giá khá mềm
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài xích giảng powerpoint, đề đua giành cho nghề giáo và gia sư giành cho bố mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã sở hữu ứng dụng VietJack bên trên điện thoại thông minh, giải bài xích tập luyện SGK, SBT Soạn văn, Văn khuôn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay lập tức phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi Shop chúng tôi không tính tiền bên trên social facebook và youtube:

Xem thêm: đề thi văn vào 10 năm 2021

Loạt bài xích Giải bài xích tập luyện Địa Lí 8 | Để học tập chất lượng tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hoặc, hãy khích lệ và share nhé! Các comment ko phù phù hợp với nội quy comment trang web có khả năng sẽ bị cấm comment vĩnh viễn.




Giải bài xích tập luyện lớp 8 sách mới nhất những môn học